Truy cập nội dung luôn

 

Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử Trường THPT Ca Văn Thỉnh

Hình ảnh hoạt động Hình ảnh hoạt động

Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

  Đang truy cập : 1
  Hôm nay: 1
  Tổng lượt truy cập: 10436

Lịch sử trường Lịch sử trường

​​​

         Tháng 8 năm 1980, Trường trung học phổ thông An Thới- phân hiệu của trường Trung học Mỏ Cày được thành lập.  Đến nay đã 37 năm, một khoảng thời gian dài, trường tọa lạc tại nhiều vị trí khác nhau với biết bao khó khăn thử thách,  nhưng tập thể sư phạm nhà trường vẫn không ngừng vươn lên để để xây dựng và phát triển.           

         Do yêu cầu phục vụ việc nâng cao dân trí của con em nhân dân lao động khu vực 9 xã vùng cực nam của huyện nhà là An Định, Bình Khánh, An Thới, Thành Thới, Ngãi Đăng, Cẩm Sơn, Tân Trung, Minh Đức và Hương Mỹ, tháng 8/1980, sở GD Bến Tre chuẩn y kiến nghị của Huyện uỷ và UBND huyện Mỏ Cày chọn An Định làm điểm để mở trường phổ thông trung học. Bấy giờ cơ sở vật chất hoàn toàn chưa có gì cả. Vì vậy trường cấp III phải hoạt động tại nhà Hội Dân của Đình An Định. Ở đây có diện tích khoảng 6m x 10m,  mà nhu cầu phục vụ cho 4 lớp 10, tổng số học sinh khoảng 120 em. Giáo viên cũng chỉ do một số thầy cô như  thầy Trần Văn Thân-môn Toán, thầy Huỳnh Văn Vy- môn Vật lý, thầy Bùi Thế Sương- môn Lịch sử, thầy Võ Đồng Chương- môn Tiếng Anh, thầy Võ Tấn Phước- môn Sinh học, cô Thủy-môn Ngữ văn của trường cấp III thị trấn Mỏ Cày tình nguyện. Tổng số chỉ có 06 giáo viên. Các môn phụ phải nhờ một số thầy cô của trường thị trấn đến dạy tiết hỗ trợ như Thầy Trương Thọ Lương, Thầy Nguyễn Thành Long, Cô Thành, Thầy Văn, Thầy Trần Quốc Bảo. Đến hết kỳ I giáo viên mới được bổ sung là Thầy Võ Thành Lễ- môn Địa lý.Trong hoàn cảnh đó, quý thầy cô phải tự quản và linh động vận động học sinh với cây nhà lá vườn ngăn nhà ra thành hai phòng. Chính vì khó khăn đó mà trường cũng chưa có tên và lãnh đạo trường cũng chưa có con dấu. Đảng viên được chi bộ phòng giáo dục phân công phụ trách duy nhất chỉ có đồng chí Bùi Thanh Hùng. Tất cả thủ tục hành chính nhà trường đều phải mang về cơ sở Mỏ Cày mới ấn ký.

        Hè năm học 1981-1982, nhu cầu trường lớp nầy phải mở thêm 4 lớp 10 mới, cùng với 4 lớp 10 năm trước chuyển lên 11 thành tổng số 8 lớp, tổng số học sinh trên dưới 250 em, nên huyện uỷ và UBND huyện chỉ đạo lâm nghiệp xuất chi một số gỗ tồn kho và phía UBND xã An Định đổi 2 công đất ruộng của Tập đoàn sản xuất nông nghiệp ấp Phú Tây, xã An Định để lấy 800m2 đất của ông Bảy Bá- chỗ trường mẫu giáo Ấp Phú Tây hiện nay,  do Thầy Bùi Thanh Hùng và Võ Đồng Chương trực tiếp quản lý, xây dựng 4 phòng học. Giáo viên được bổ sung là Thầy Trần Minh Trí- môn Toán và Trần Hữu Châu- môn Vật lý thay cho Thầy Huỳnh Văn Vy được thuyên chuyển về Trường Phước Long- Giồng Trôm. Tổng số giáo viên nâng lên được 09 người. Dù cơ sở vật chất bằng cây lá và diện tích mỗi phòng chỉ khoảng 6m x 6m, nhưng ban giáo viên chi viện rất nhiệt tình giảng dạy. Có lúc lương bỗng quá eo hẹp, quý thầy cô phải quan hệ với phụ huynh học sinh để nhận lao động gia công bất luận là đốn mía, vác, chở, cuốc hộc, hay bồi bùn mía để cải thiện sinh hoạt. Cũng vì thế mà tình cảm của nhà trường với địa phương như ruột thịt. Có nhiều thầy cô ở trọ ngoài nhà dân mà chính họ đã nuôi cơm luôn ở đó.

     Hè năm 1982-1983, thấy trường cấp III hoạt động tại Phú Tây, An Định vẫn bị chật hẹp, Huyện uỷ, UBND huyện chuyển hướng bằng kết hợp với UBND và tập đoàn sản xuất nông nghiệp ấp An Hoà xã An Thới qui hoạch một diện tích khoảng 4000 m2, xây dựng 01 phòng bán kiên cố bằng bê tông, lợp tôl để làm nơi quản lý của Ban giám hiệu, cùng với 2 gian bằng cây lá phía sau đó làm nhà tập thể giáo viên và bốc tải 4 phòng bằng cây lá ở Phú Tây An Định sang lập ra trường phổ thông trung học Mỏ Cày B. Thầy Nguyễn Thành Long một giáo viên dạy Hoá, phó hiệu trưởng trường cấp III Mỏ Cày được chuyển về và bố trí chức danh Hiệu trưởng, Thầy Bùi Thanh Hùng là phó Hiệu trưởng. Chị năm Trần Thị Mạnh là nhân viên phục vụ. Lúc này số lượng phòng học vẫn chưa đủ để phục vụ, nên trường chỉ giữ giảng dạy cho 4 lớp 10 mới tuyển và 4 lớp 10 năm trước chuyển lên 11. Tất cả học sinh lớp 11 lên 12 phải về thị trấn Mỏ Cày. Năm học này giáo viên được bổ sung thêm gồm   Cô Vinh, Cô Tiếu. Tổng số giáo viên lên 11 thầy cô.

Ảnh Trường tọa lạc tại ấp An Hòa xã An Thới

          Hè năm 1983-1984, UBND huyện tiếp tục rót ngân sách xây dựng thêm 3 phòng bán kiên cố bằng bê tông lợp tôl, nâng số phòng học từ 4 phòng lên 7 phòng. Đến đây HS lên lớp 12 mới học tại trường. Tổng số lớp là 12, HS khoảng 360 em. Trong đó gồm 5 lớp 10, 4 lớp 11, HS của các lớp 11 lên lớp 12 phải tiếp tục về học ở Thị trần Mỏ Cày. Giáo viên được tăng cường là thầy Nguyễn Văn Toàn. Ở đây thầy vừa giảng dạy vừa phụ trách chức danh Bí thư Đoàn thanh niên.

          Hè năm 1984-1985, với thực trạng cơ sở vật chất nghèo nàn, quy hoạch tuyển sinh và hoạt động giảng dạy phải giữ mức của năm trước. Riêng giáo viên có bổ sung thêm là Thầy Hồ Hữu Nhứt. Nhờ đây đảng viên phụ trách được nâng số lượng từ 01 lên 02 đồng chí, sinh hoạt vẫn gắn với chi bộ của Phòng giáo dục Mỏ Cày. Về vận động, tuy gọi trường của khu vực 9 xã vùng cực nam Mỏ Cày, nhưng hội họp để cùng thống nhất chương trình phát triển thì phổ biến chỉ có các vị lãnh đạo của UBND hai xã An Định và An Thới. Vì vậy các ông thống nhất địa điểm toạ lạc của trường thuộc địa phận An Thới, nên kiến nghị lấy tên là trường Phổ thông trung học An Thới. Từ đây chính thức trường có tên và con dấu theo quyết định công nhận của Bộ giáo dục là trường phổ thông trung học An Thới. Giáo viên năm này được bổ sung là cô Nguyễn Thị Bích Thuỷ- Môn Ngữ văn; Thầy Đặng Hoàng Quân- Môn Vật Lý. Cũng năm nầy Thầy Nguyễn Thành Long chuyển về Thị trấn Mỏ Cày, nên quyền Hiệu trưởng giao cho Thầy Võ Đồng Chương, và phó hiệu trưởng là Thầy Bùi Thanh Hùng; nhân viên kế toán cô Trần Hữu Cầu, Thầy Lê Văn Dũng- môn Hoá thay cho Nguyễn Thành Long, cô Mỹ Phúc- môn Sinh thay thế cho Thầy Phước chuyển về Ba Vát.

          Hè năm 1985-1986, trường tiếp tục được chi viện ngân sách để xây dựng thêm 04 phòng bán kiên cố để đáp ứng nhu cầu học sinh ngày một tăng. Thế nhưng đi vào xây dựng thì vật giá nhảy vọt, số vốn đầu tư không đủ hoàn thành cho công trình nên bỏ dở, đến năm 1989 mới quay lại hoàn thiện. Trước hoàn cảnh đó, trường phải tận dụng cây gỗ tự có trên vùng đất mới và một số của phụ huynh cống hiến dựng thêm một phòng, nâng số phòng học lên 08 phòng để phục vụ cho 6 lớp 10; 5 lớp 11 và 4 lớp 12. Tổng số HS 670 em. Giáo viên lúc này được bổ sung là cô Nguyễn Thị Quýt- môn Ngữ văn để thay cho cô Thuỷ. Đây là năm đầu tiên nhà trường quyết tâm mở lớp 12. nhưng thi tốt nghiệp vẫn phải về gắn với học sinh trường thị trấn.

Năm học 1986-1987, kế hoạch phát triển vẫn giữ mức như năm học trước là 6 lớp 10; 5 lớp 11 và 4 lớp 12.

Năm học 1987-1988, giáo viên được bổ sung là thầy Nguyễn Hoàng Long- môn Toán.

        Năm học 1988-1989, do nhu cầu công tác, thầy Toàn được chuyển về trường  Ba Vát. Sở GD&ĐT điều động thêm thầy Lê Minh Châu- môn Ngữ văn, Thầy Cao Minh Hoà-môn Vật lý, kiêm phó hiệu trưởng và cô Trần Thị Nhạn từ phổ thông cơ sở Hương Mỹ lên hỗ trợ. Do thầy Toàn chuyển đi nên thầy Nguyễn Hoàng Long được đại hội bầu làm Bí thư Đoàn thanh niên. Đảng viên được tăng số lượng là 3 đ/c, nhưng sinh hoạt vẫn gắn với Chi bộ phòng giáo dục và địa phương nơi cư trú. Năm học 1989-1990, trường chính thức được thành lập Chi bộ, Bí thư là đ/c Bùi Thanh Hùng.

          Từ năm học 2001-2002, trường chuyển về cơ sở mới tại ấp Phú Tây, xã An Định với diện tích khoảng 7000m2,  tổng số học sinh của trường 1200 với 36 lớp. Ban giám hiệu: Hiệu trưởng thầy Hồ Hữu Nhứt, P.HT thầy Đoàn Văn Dẫu, thầy Đặng Văn Thế.

Ảnh Trường tọa lạc tại ấp Phú Tây xã An Định

          Năm học 2007-2008, trường được xây dựng mới với diện tích gần 19.779m2 hướng quốc lộ 57, tại ấp Phú Tây, xã An Định. Ban giám hiệu: Hiệu trưởng thầy Hồ Hữu Nhứt, P.HT thầy Đoàn Văn Dẫu, thầy Đặng Văn Thế. Tháng 09-2009, huyện uỷ Mỏ Cày Nam chuẩn y chuyển đổi chi bộ của trường thành Đảng uỷ, đồng chí Đoàn Văn Dẫu giữ chức Bí thư, Hồ Hữu Nhứt phó Bí thư. Các uỷ viên gồm Đặng Văn Thế, Lê Minh Châu, Nguyễn Việt Tân, Phùng Thị Thu Liễu, Trần Văn Tính, Nguyễn Văn Phong và Nguyễn Chí Hùng. Cùng lúc này hệ thống Đảng bộ lâm thời tách thành 3 chi bộ. CB 1, ĐC Minh Châu là bí thư, CB 2 là ĐC Đặng Văn Thế, CB 3 là ĐC Nguyễn Văn Phong. Ngày 01-09-2011, trường được đổi tên là Trường THPT Ca Văn Thỉnh, và đồng chí Hồ Hữu Nhứt cũng được bổ nhiệm lại chức danh Hiệu trưởng. Năm này tổng số lớp là 36 ( 13 lớp 10 hs 520; 12 lớp 11 hs 441 và 11 lớp 12, hs 453 - tổng cộng 1425).

Ảnh Trường tọa lạc tại ấp Phú Tây xã An Định        

    Trường Trung học phổ thông Ca Văn Thỉnh 37 năm hình thành và phát triển, là vườn ươm những thế hệ học sinh ưu tú. Qua nhiều khó khăn thử thách, nhưng bất kì thời điểm nào, tập thể cán bộ và học sinh Nhà trường luôn quyết tâm vượt qua, đưa trường vững bước tiến lên, khẳng định vị thế về chất lượng giáo dục.

Ảnh Trường tọa lạc tại ấp Phú Tây xã An Định

         Tập thể sư phạm Nhà trường đã nhận Cờ thi đua do Sở GD&ĐT Bến Tre công nhận năm 2006, Cờ thi đua của Thủ tướng Chính Phủ năm 2016. Mục tiêu năm 2016-2017 và các năm tiếp theo, Nhà trường phát huy những thành tích đã đạt được quyết tâm xây dựng trường đạt chuẩn Quốc gia 2017, giữ vững chất lượng giáo dục, phát triển lên tầm cao mới, góp phần vào sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Thông báo Thông báo

Văn Bản Mới Văn Bản Mới

Không tìm thấy văn bản!

Liên kết Liên kết